Trang thông tin tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật - Công nghiệp

http://tuyensinh.uneti.edu.vn


Giải đáp thắc mắc cho thí sinh quan tâm xét tuyển ngành Tài chính - Ngân hàng tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp

Câu hỏi 1: Thầy cô cho em hỏi, chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng cung cấp cho sinh viên những kiến thức gì?

Trả lời: Chào em!

Chương trình đào tạo cho sinh viên có kiến thức toàn diện về ngành Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán và kiến thức thực hành để ứng dụng vào nhu cầu hiện tại của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác ở các tổ chức là các doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ, các tổ chức tài chính trung gian...

Chúc em thành công!

Câu hỏi 2: Thầy cô cho em hỏi, phạm vi đào tạo về kiến thức Tài chính - Ngân hàng sẽ giúp ích gì cho sinh viên khi ra trường?

Trả lời: Chào em!

Với khối kiến thức tổng quát và nghiêng về ứng dụng thực tiễn, sinh viên sẽ được hiểu bao quát các kiến thức về tài chính doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, thị trường tài chính… ứng dụng phân tích các dự án đầu tư, thẩm định dự án, hoạch định tài chính, đầu tư tài chính, quản trị rủi ro tài chính, đầu tư chứng khoán, tín dụng ngân hàng, thanh toán quốc tế... Với mảng kiến thức đó, sinh viên có thể làm việc ở bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào trong nền kinh tế.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 3: Thầy cô cho em hỏi, để học ngành Tài chính - Ngân hàng thì đòi hỏi sinh viên phải có các yếu tố gì?

Trả lời: Chào em!

Để học ngành Tài chính - Ngân hàng thì đòi hỏi sinh viên phải có 3 yếu tố là đam mê, sáng tạo và năng động. Trước hết, nếu không có đam mê thì sinh viên sẽ rất vất vả để tiếp thu khối kiến thức khổng lồ của ngành này. Tính sáng tạo là một yêu cầu thứ 2, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nếu không có sáng tạo thì sinh viên chỉ có làm những việc đơn giản như thu ngân, kiểm kho, ngân quỹ... tính sáng tạo sẽ giúp nâng cao tầm sinh viên để có thể đảm nhiệm những vị trí quan trọng. Cuối cùng là tính năng động, sinh viên ngoài việc nắm vững kiến thức còn phải biết thêm về các kỹ năng mềm, khả năng thuyết trình, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng... tính năng động sẽ giúp sinh viên thành công trong ngành này.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 4: Các thầy cô cho em hỏi là học Ngành Tài chính - Ngân hàng của Đại học KTKTCN thì cơ hội việc làm sau này ra sao ạ?

Trả lời: Chào em!

Như các bạn đã biết, chương trình đào tạo chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, bạn có thể lựa chọn các công việc phù hợp tại các lĩnh vực như Ngân hàng (kế toán NH, chuyên viên tín dụng, thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, thẩm định tín dụng, quản trị rủi ro…, các tổ chức về Tài chính (công ty bảo hiểm, công ty tài chính, công ty chứng khoán, quỹ tín dụng…, vị trí chuyên viên tài chính, kế toán tại các Doanh nghiệp, cán bộ thuế, tài chính trong các cơ quan Nhà nước (Tổng cục thuế, Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước…),v.v..

Chúc em thành công!

Câu hỏi 5: Các thầy cô cho em hỏi mức điểm trúng tuyển ngành TCNH các năm học trước là bao nhiêu ạ?

Trả lời: Chào em!

Mức điểm trúng tuyển những năm gần đây của Khoa TCNH Đại học KTKTCN khoảng 15 - 18 điểm.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 6: Thầy cô cho em hỏi, thời gian học cụ thể của Chương trình đào tạo chính quy ngành TCNH là bao lâu ạ?

Trả lời: Chào em!

Tín chỉ được sử dụng để tính khối lượng học tập của SV. Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết; 30-45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 45-90 giờ thực tập tại cơ sở; 45-60 tiết làm thảo luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Học theo tín chỉ, các bạn sẽ hoàn toàn tự do lựa chọn học nhiều hay ít, học môn này, không học môn kia tùy thuộc và sự đăng kí của các bạn vào đầu mỗi kì. Các bạn hoàn toàn có thể ra trường sớm nếu tích lũy đủ số tín chỉ theo chương trình đào tạo. Thời gian học tập khoảng 3- 4 năm đối với hệ Đại học chính quy.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 7: Thầy cô cho em hỏi, ngoài thời gian học tập, chúng em có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa không ạ?

Trả lời: Chào em!

Trường ĐHKTKTCN nói chung và khoa TCNH nói riêng có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa của SV như: Câu lạc bộ Yêu Tài chính, CLB Kế toán trẻ, CLB Tiếng Anh, CLB tình nguyện, CLB Văn nghệ cùng rất nhiều các hoạt động khác như các cuộc thi đấu thể thao, thời trang, Miss Uneti…Bạn có thể đăng ký tham gia các CLB và các hoạt động phù hợp.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 8: Thầy cô cho em hỏi, trường mình có nhiều cơ sở đào tạo cả Hà Nội và Nam Định, với ngành TCNH, chúng em sẽ học tại cơ sở nào?

Trả lời: Chào em!

Các ngành học tại trường ĐHKTKTCN SV đều có thể đăng ký học tại Hà Nội hoặc Nam Định theo đúng nguyện vọng của sinh viên.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 9: Thầy cô cho em hỏi, cơ sở vật chất phục vụ việc giảng dạy và học của ngành TCNH như thế nào ạ?

Trả lời: Chào em!

Ngành TCNH là một trong những ngành kinh tế quan trọng, để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, trường ĐHKTKT nói chung và khoa TCNH nói riêng luôn đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập. SV theo học ngành TCNH sẽ được tham gia các môn học thực hành để tiếp cận với công việc thực tế sau khi ra trường, lớp học được trang bị máy tính, màn hình chiếu, phòng thực hành máy với hàng trăm máy tính và đặc biệt có 3 phòng thực hành mô hình Ngân hàng ảo, Doanh nghiệp ảo tại Nam Định nhằm giúp trang bị các kiến thức thực tiễn cho SV. Các lớp học sẽ được trang bị phương tiện màn hình, đèn chiếu, Internet, điều hoà nhiệt độ... để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên. Sinh viên sẽ có đủ thời gian tiếp thu tất cả các kiến thức của ngành và chuyên ngành, có đủ giờ tham gia học thực hành ở các phòng thực hành ngân hàng, doanh nghiệp ảo. Ngoài ra, nhà trường còn hỗ trợ cho sinh viên bằng thư viện điện tử trực tuyến để sinh viên có thể tham khảo tài liệu, làm bài tập về nhà, đọc thêm sách nhờ kho dữ liệu cực lớn với nhiều đầu sách hay trong nước và thế giới.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 10: Các thầy cô cho em hỏi, đối với ngành TCNH, ngoài học tập trên lớp và các hoạt động ngoại khóa, SV chúng em có thể tham gia các đề tài NCKH, hội thảo không?

Trả lời: Chào em!

Trường ĐHKTKTCN nói chung và khoa TCNH nói riêng luôn quan tâm chú trọng phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu của SV. SV theo học ngành TCNH luôn được khuyến khích tham gia các công trình NCKH và các buổi hội thảo chuyên ngành. SV sẽ được các thầy cô nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu tại trường.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 11: Các thầy cô cho em hỏi, Chất lượng đào tạo tại khoa TCNH của trường có khác biệt gì so với các trường khác?

Trả lời: Chào em!

Với đội ngũ giảng viên đa số là thạc sĩ, tiến sĩ từ các trường đại học danh tiếng trong nước và nước ngoài... có thể nói chương trình đào tạo của khoa là một trong những thế mạnh giúp sinh viên có thể cạnh tranh với các sinh viên ở các trường đại học khác. Sinh viên ra trường có thể làm việc ngay mà không phải mất công đi học thêm các khóa kỹ năng khác vì đã được trang bị kiến thức bao quát, thực tiễn để làm việc.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 12: Các thầy cô cho em hỏi, chương trình giảng dạy ngành TCNH có sự khác biệt ra sao với các trường khác đào tạo cùng ngành?

Trả lời: Chào em!

Với việc cập nhật kiến thức về TCNH liên tục và thực tế vào bài giảng. Sinh viên sẽ có khả năng ứng dụng cao các lý thuyết vào cuộc sống và công việc. Cộng với việc nhà trường cung cấp thêm các môn học về kỹ năng mềm như giao tiếp, anh văn, vi tính sẽ giúp sinh viên rèn luyện đủ khả năng và bản lĩnh khi ứng tuyển vào các tổ chức, các doanh nghiệp ở các vị trí về tài chính - kế toán hoặc có thể học tiếp lên thạc sỹ, nghiên cứu sinh.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 13: Các thầy cô cho em hỏi, phương pháp giảng dạy ngành TCNH có gì khác biệt so với chương trình hiện thời ở các trường khác?

Trả lời: Chào em!

Với phương pháp giảng dạy tiên tiến, các môn học sẽ trụ trên 3 trụ cột chính: lý thuyết, bài tập và bài tập thực hành. Với lý thuyết, sinh viên sẽ được các thầy cô truyền đạt lý thuyết một cách chắc lọc và cô đọng nhất những kiến thức của môn và ngành học. Sau đó, phần bài tập sẽ được các thầy cô sẽ hướng dẫn cách ứng dụng lý thuyết. Cuối cùng, bài tập thực hành sẽ được nêu ra trên lớp để sinh viên có thể phát huy tính ứng dụng lý thuyết vào thực tế. Bài tập thực hành có thể ở dạng bài tập cá nhân hoặc nhóm, các nhóm sẽ có từ 3 đến 4 sinh viên và mỗi nhóm sẽ phải thuyết trình cách giải quyết vấn đề, lý do lựa chọn cách đó và giải thích cặn kẽ những vấn đề gặp phải khi ứng dụng cụ thể các cách giải quyết vấn đề.

Chúc em thành công!

Câu hỏi 14: Các thầy cô cho em hỏi, Trường và khoa TCNH có hỗ trợ gì cho sinh viên khi có khó khăn trong việc học hay không?

Trả lời: Chào em!

Với chương trình đào tạo Tài chính - Ngân hàng, trường sẽ phân công các giáo viên làm cố vấn học tập cho sinh viên. Đầu mỗi học kỳ, nếu có thắc mắc hay khó khăn gì về việc học, sinh viên có thể liên hệ với các cố vấn học tập để được tư vấn và giúp đỡ đăng ký và lựa chọn môn học. Khoa đã giúp cho nhiều trường hợp như các bạn có khó khăn về tài chính sẽ được khoa miễn và giảm học phí, các bạn học giỏi sẽ có học bổng của nhà trường, các bạn có hoàn cảnh khó khăn sẽ được bảo lưu kết quả học tập...

Chúc em thành công!

Câu 15: Giữa em học ngành TCNH, chuyên ngành TCDN thì có thể đi làm tại Ngân hàng thương mại (NHTM) được không?

Trả lời: Chào em!

Cơ hội việc làm của người lao động phụ thuộc vào năng lực nghề nghiệp của mỗi người. Năng lực nghề nghiệp là sự tổng hợp của sức khỏe, tri thức, kiến thức (kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức xả hội), kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội, thái độ công việc, giá trị sống của mỗi người. 

Ngành TCNH tại đại học KTKTCN chuyên ngành TCDN nhưng vẫn cung cấp đầy đủ nội dung kiến thức về NHTM thông qua các môn chuyên ngành (Ngân hàng thương mại, thanh toán quốc tế, tín dụng ngân hàng, thẩm định tín dụng...). Em hoàn toàn có khả năng apply hồ sơ xin việc tại bất cứ NHTM nào nhé.

Chúc em thành công!

Câu 16: Thưa thầy (cô), nếu trúng tuyển vào Khoa ngay từ thời sinh viên, chúng em nên đi làm thêm những công việc nào để nâng cao kĩ năng chuyên môn và có được một công việc tốt sau khi ra trường?

Trả lời:

Chào em!

Đối với sinh viên, việc đi làm thêm là một việc khá quan trọng. Ngoài việc có thêm một nguồn thu nhập, nó sẽ giúp các em có cơ hội được tiếp xúc với môi trường thực tế. Điều này cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, bởi những kinh nghiệm mà các em có được khi đi làm thêm.

Bất cứ ngành nào cũng sẽ đánh giá cao những người có kinh nghiệm, do đó hãy bắt đầu từ những công việc đơn giản để hiểu hơn và tích lũy dần kiến thức.

Tuy nhiên, các em cũng phải xác định rõ giữa việc làm thêm và việc học. Học là quan trọng, làm thêm là bổ trợ cho việc học. Đừng vì mải làm thêm mà quên đi nhiệm vụ chính của mình.

Chúc em thành công!

Nguồn tin: TS.Phùng Thị Lan Hương, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây