Thông tin tư vấn và hỏi đáp Ngành kinh doanh thương mại ĐẠI HỌC KINH TẾ KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Thứ hai - 17/07/2017 17:06
THÔNG TIN TƯ VẤN VÀ HỎI ĐÁP
NGÀNH KINH DOANH THƯƠNG MẠI
ĐẠI HỌC KINH TẾ KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP
 
Câu 1: Thầy cô cho em hỏi, ngành Kinh doanh thương mại đào tạo cho sinh viên những gì?
Trả lời:
Chào em!
          Ngành Kinh doanh thương mại được xây dựng nhằm múc đích đào tạo cho sinh viên có kiến thức toàn diện về lĩnh vực thương mại trong đó bao gồm: Thương mại trong nước và Thương mại quôc tế. Cụ thể:
          Về Kiến thức:Cử nhân kinh doanh thương mại được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản và hiện đại về kinh tế, quản lý và xã hội nhân văn có kiến thức chuyên sâu về kinh doanh thương mại và hoạt động thương mại ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cụ thể như nghiên cứu thị trường, giao dịch đàm phán kinh doanh, tổ chức kinh doanh hàng hoá, dịch vụ ở thương mại nói riêng và hoạt động thương mại ở các doanh nghiệp nói chung trong điều kiện hội nhập quốc tế.
          Về Kỹ năng:Cửnhân kinh doanh thương mại có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh thương mại. Xây dựng kế hoạch, truyền thông kinh doanh và quan hệ công chúng nhằm duy trì hình ảnh tạo dựng và bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm, cho doanh nghiệp. Xây dựng phát triển hệ thống kênh phân phối, chuẩn bị cơ sở hạ tầng thương mại, kho vận và hoạt động cung ứng của doanh nghiệp.  Đàm phán kí kết các hợp đồng kinh tế, thực hiện các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu hàng hoá và thanh toán quốc tế. Thực hiện thành thạo các nghiệp vụ giao dịch thương mại hiện đại (Thương mại điện tử)
          Về Thái độ: Cửnhân kinh doanh thương mại có đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần cầu thị, chủ động sáng tạo, có ý thức và năng lực hợp tác trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Chúc em thành công!

Câu 2: Các thầy cô cho em hỏi là học ngành Kinh doanh thương mại của Đại học KTKTCN  thì cơ hội việc làm sau này ra sao ạ?
Trả lời:
Chào em
          Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thểđảm trách công việc tại các vị trí sau:
          - Các cơ quan quản lý, nghiên cứu, hoạch định chính sách thương mại ở Trung ương và địa phương.
          - Chuyên viên kinh doanh, chuyên viên Marketing, chuyên viên bộ phận thu mua, trưởng ngành hàng, quản lý kinh doanh ở các doanh nghiệp.
          - Chuyên viên phụ trách hoạt động xuất nhập khẩu tại các công ty xuất nhập khẩu, khu chế xuất, công ty liên doanh,  hoặc làm công tác tư vấn, quản lý và kinh doanh trong các loại hình kinh tế sản xuất.
          - Các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức thương mại quốc tế. Các viện nghiên cứu các trường đại học, cao đẳng.
Chúc em thành công!

Câu 3: Thầy cô cho em hỏi, thời gian học cụ thể của Chương trình đào tạo chính quy ngành kinh doanh thương mại là bao lâu ạ?
Trả lời:
Chào em!
Tín chỉ được sử dụng để tính khối lượng học tập của SV. Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết; 30-45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 45-90 giờ thực tập tại cơ sở; 45-60 tiết làm thảo luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Học theo tín chỉ, các bạn sẽ hoàn toàn tự do lựa chọn học nhiều hay ít, học môn này, không học môn kia tùy thuộc và sự đăng kí của các bạn vào đầu mỗi kì. Các bạn hoàn toàn có thể ra trường sớm nếu tích lũy đủ số tín chỉ theo chương trình đào tạo. Thời gian học tập khoảng 3- 4 năm đối với hệ Đại học chính quy.
Chúc em thành công!.

Câu 4: Thầy cô cho em hỏi, ngoài thời gian học tập, chúng em có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa không ạ?
Trả lời:
Chào em!
          Trường ĐHKTKTCN nói chung và khoa Kinh doanh thương mại nói riêng có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa của SV như: CLB Tiếng Anh, CLB tình nguyện, CLB Văn nghệ cùng rất nhiều các hoạt động khác như các cuộc thi đấu thể thao, thời trang, Miss Uneti…Bạn có thể đăng ký tham gia các CLB và các hoạt động phù hợp.
Chúc em thành công!

Câu 5: Thầy cô cho em hỏi, trường mình có nhiều cơ sở đào tạo cả Hà Nội và Nam Định, với ngành Kinh doanh thương mại, chúng em sẽ học tại cơ sở nào?
Trả lời:
Chào em!
Để tạo điều kiện cho sinh viên được tự do lựa chọn địa điểm học tập, với 2 cơ sở đào tạo của trường nằm tại TP Nam Định và TP Hà Nội, thì sinh viên có thể đăng ký học tập ở một trong hai cơ sở này theo đúng nguyện vọng của sinh viên.
Chúc em thành công!.

Câu 6: Các thầy cô cho em hỏi, đối với ngành Kinh doanh thương mại, ngoài học tập trên lớp và các hoạt động ngoại khóa, SV chúng em có thể tham gia các đề tài NCKH, hội thảo không?
Trả lời:
Chào em!
          Trường ĐHKTKTCN nói chung và khoa Kinh doanh thương mại nói riêng luôn quan tâm chú trọng phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu của SV. SV theo học ngành Kinh doanh thương mại luôn được khuyến khích tham gia các công trình NCKH và các buổi hội thảo chuyên ngành. SV sẽ được các thầy cô nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ trong suốt quá trình học tập, nghiên cứu tại trường.
Chúc em thành công!.

Câu 7: Các thầy cô cho em hỏi, chất lượng đào tạo tại khoa Kinh doanh thương mại của trường có khác biệt gì so với các trường khác?
Trả lời:
Chào em!
Chất lượng đào tạo của của khoa Kinh doanh Thương Mại có thể được xem xét trên 2 nội dung chính:
          - Chất lượng giảng viên: Với đội ngũ giảng viên đa số là thạc sĩ, tiến sĩ từ các trường đại học có tiếng trong nước như Đại học Kinh Tế quốc dân, Đại học Thương Mại, Viện Kinh tế Thương mại... có thể nói đội ngũ giảng viên của khoa hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu cao về chất lượng giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của khoa.
          - Nội dung chương trình đào tạo: Ngoài những học phần lý thuyết, khoa Kinh doanh thương mại còn đặc biệt chú trọng đến những học phần thực hành. Hiện khoa đã xây dựng được khoảng 23 tín chỉ thực hành (khoảng 9 học phần), các học phần được xây dựng đều dựa trên những tình huống thực tiễn. Sinh viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vận dụng để xử lý các tình huống thực tiễn phát sinh.
          Ví dụ: Sau khi hoàn thành học lý thuyết đối với học phần Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, sinh viên sẽ tiếp tục được học tiếp học phần thực hành. Học phần thực hành này được xây dựng dựa trên các hoạt động thực tiễn như: Xây dựng, đàm phán, ký kết hợp đồng kinh doanh quốc tế; Hoàn thiện bộ chứng từ thông quan hàng hóa xuất khẩu; Thực hiện nghiệp vụ thanh toán quốc tế…
          Bằng việc thực hành tốt các nghiệp vụ kinh doanh thương mại xuất phát từ thực tế, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc tương tự tại các công ty mà không bị bỡ ngỡ cũng như không cần phải đào tạo lại.
Chúc em thành công!.

Câu 8: Các thầy cô cho em hỏi, phương pháp giảng dạy ngành Kinh doanh thương mại có gì khác biệt so với chương trình hiện thời ở các trường khác?
Trả lời:
Chào em!
          Với phương pháp giảng dạy tiên tiến, các môn học sẽ dựa trên 3 trụ cột chính: lý thuyết, bài tập và thảo luận thực hành. Với lý thuyết, sinh viên sẽ được các thầy cô truyền đạt lý thuyết một cách chắt lọc và cô đọng nhất những kiến thức của môn và ngành học. Sau đó, phần bài tập sẽ được các thầy cô sẽ hướng dẫn cách ứng dụng lý thuyết. Cuối cùng, bài tập thực hành sẽ được nêu ra trên lớp để sinh viên có thể phát huy tính ứng dụng lý thuyết vào thực tế. Bài tập thực hành có thể ở dạng bài tập cá nhân hoặc nhóm, các nhóm sẽ có từ 3 đến 4 sinh viên và mỗi nhóm sẽ thuyết trình cách giải quyết vấn đề, lý do lựa chọn cách đó và giải thích cặn kẽ những vấn đề gặp phải khi ứng dụng cụ thể các cách giải quyết vấn đề.
Chúc em thành công!.

Câu 9: Các thầy cô cho em hỏi, Trường và khoa Kinh doanh thương mại có hỗ trợ gì cho sinh viên khi có khó khăn trong việc học hay không?
Trả lời:
Chào em!
          Với chương trình đào tạo Kinh doanh thương mại, nhà trường sẽ phân công các giáo viên làm cố vấn học tập cho sinh viên. Đầu mỗi học kỳ, nếu có thắc mắc hay khó khăn gì về việc học, sinh viên có thể liên hệ với các cố vấn học tập để được tư vấn và giúp đỡ đăng ký và lựa chọn môn học.
Chúc em thành công!.

Câu 10: Em đang học lớp 12, hiện tại e chưa lựa chọn được sẽ học ngành nghề gì. Một số người gọi ý e học về lĩnh vực thương mại. Nhưng e còn băn khoăn không biết có nên lựa chọn ngành này không. Thầy, cô có thể tư vấn giúp em được không?
Trả lời:
Chào em!
          Thời đại ngày nay là thời đại của sự hội nhập, và chúng ta cũng không nằm ngoài xu thế đó. Việt Nam đã và đang tham gia rất nhiều tổ chức mậu dịch thương mại lớn, song phương cũng có, đa phương cũng có. Thời gian gần đây chúng ta đã đàm phán thành công trong việc hình thành hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Với những sự hội nhập đó đã và đang đem lại cho Việt Nam rất nhiều cơ hội trong việc tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới. Việc gia nhập càng nhiều tổ chức thương mại tự do sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành thương mại. Do đó việc tham gia học ngành Kinh doanh thương mại sẽ tạo ra một cơ hội tươi sáng trong tương lai cho các em. Với nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực ngày càng cao, sẽ giúp các em ra trường hoàn toàn có thể yên tâm tìm kiếm cho mình một vị trí như ý bằng chính năng lực của mình. Ngoài ra, các em sẽ được hòa mình vào dòng chảy của thời đại, sẽ có nhiều cơ hội được giao lưu, gặp gỡ, học hỏi những người bạn quốc tế. Từ thực tế cho thấy, ngành Kinh doanh thương mạ iđã giúp tạo ra một thế hệ những người năng động, sáng tạo đóng góp vai trò quan trọng trong thành tựu phát triển kinh tế của đất nước. Do đó, em hoàn toàn có thể yên tâm trong việc lựa chọn ngành kinh doanh thương mại để theo đuổi trong tương lai.
Chúc em thành công!

Câu 11: Thưa thầy (cô), nếu được đỗ vào Khoa và theo đuổi nghề kinh doanh thương mại thì ngay từ thời sinh viên, chúng em nên đi làm thêm những công việc nào để nâng cao  kĩ năng chuyên môn và có được một công việc tốt sau khi ra trường?
Trả lời:
Chào em!
          Đối với sinh viên, việc đi làm thêm là một việc khá quan trọng. Ngoài việc có thêm một nguồn thu nhập, nó sẽ giúp các em có cơ hội được tiếp xúc với môi trường thực tế. Điều này cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, bởi những kinh nghiệm mà các em có được khi đi làm thêm. Công việc kinh doanh thương mại gắn với hoạt động mua bán hàng hóa (trong và ngoài nước), do đó các em nên chọn các công việc part time như: Nhân viên kinh doanh tại các cửa hàng, tham gia các hoạt động giao nhận hàng hóa, làm cộng tác viên cho các công ty Logistic, hoặc tự triển khai các hoạt động kinh doanh nhỏ của bản thân. Qua công việc hàng ngày, sẽ giúp các em tập làm quen vói chúng và sẽ có phản ứng nhanh, không bị lúng túng sau này. Kinh doanh thương mại hay bất cứ ngành nào cũng sẽ đánh giá cao những người có kinh nghiệm, do đó hãy bắt đầu từ những công việc đơn giản để hiểu hơn và tích lũy dần kiến thức.
          Tuy nhiên, các em cũng phải xác định rõ giữa việc làm thêm và việc học. Học là quan trọng, làm thêm là bổ trợ cho việc học. Đừng vì mải làm thêm mà quên đi nhiệm vụ chính của mình.
Chúc em thành công!

Câu 12: Thưa thầy cô, trong chương trình đào tạo ngành Kinh doanh thương mại, em thấy có nhiều học phần đào tạo chuyên sâu về thương mại quốc tế. Em muốn hỏi là việc theo học ngành này có yêu cầu bắt buộc nào về tiếng Anh không?
Trả lời:
Chào em!
          Hiện nay, trong chương trình đào tạo của ngành Kinh doanh thương mại đã chú trọng nhiều đến việc học Tiếng Anh. Cụ thể sinh viên sẽ phải tham gia học khoảng 6 học phần Anh Văn đi từ dễ đến nâng cao. Sau đó trước khi tốt nghiệp sinh viên sẽ phải tham gia kỳ thi sát hạch tiếng Anh để đạt chứng chỉ TOEIC theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với lượng kiến thức này có thể đáp ứng được các vị trí yêu cầu tiếng Anh cơ bản.
          Tuy nhiên, nếu em muốn làm việc tại các vị trí có liên quan đến thương mại quốc tế thì em phải tự bổ sung cho mình thêm kiến thức về Tiếng Anh, đặc biệt là Tiếng Anh chuyên ngành thương mại. Việc đó sẽ giúp cho em có nhiều cơ hội để tìm kiếm cho mình một công việc hấp dẫn hơn.
Chúc em thành công!

Câu 13: Theo em tìm hiểu, hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về thực hành các nghiệp vụ  kinh doanh thương mại như: bán hàng online, quản lý quan hệ khách hàng trên phần mềm…Em muốn hỏi sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại của trường mình, chúng em có nên tham gia các khóa đào tạo về thực hành các nghiệp vụ  kinh doanh thương mại thực tế không? Trong quá trình học của chúng em, Nhà trường có những chương trình nào để chúng em vận dụng giữa lý thuyết và thực hành trong thực tế  về các hoạt động Kinh doanh thương mại không ạ?
Trả lời:
Chào em!
Trong chương trình đào tạo ngành Kinh doanh thương mại của Trường đã trang bị đầy đủ và toàn diện kiến thức để các em đáp ứng ngay được công việc khi ra Trường. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo  một số nghiệp vụ và kỹ năng cụ thể về Kinh doanh thương mại . Việc có tham gia hay không các khóa học này sau khi tốt nghiệp tùy thuộc vào  kiến thức mà sinh viên đã tích lũy được trong quá trình học tập tại Trường và khả năng tài chính của gia đình.
Trong quá trình sinh viên học tập tại Trường, các em sẽ được tiếp cận dần các kỹ năng và kiến thức một cách đầy đủ và có hệ thống về kinh doanh thượng mại qua các học phần như: Thương mại điện tử, Quan hệ khách hàng, nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, thực hành ……..Ngoài ra, Nhà trường và Khoa chuyên môn  sẽ tiến hành những hoạt động nhằm giúp các em tìm hiểu, tiếp cận các nghiệp vụ kinh doanh thương mại và định hướng nghề nghiệp như các hội thảo khoa học hàng năm có sự kết hợp của các trung tâm đào tạo, các doanh nghiệp như Hội thảo Đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp, Hội thảo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên học ngành này sau khi tốt nghiệp ra trường.
Chúc em thành công!.  

Câu 14:Thầy cô cho em hỏi, chuyên ngành Kinh doanh thương mại đào tạo cho sinh viên những gì? Sau khi tốt nghiệp ra trường chúng em có thể làm việc ở cơ quan nào?
Trả lời:A
Chào em!
Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh thương mại sẽ cung cấp  cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về thương mại trong nước và thương mại quốc tế, tạo sự tự tin để thành công trong môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu.
Cử nhân kinh doanh thương mại có thể làm việc tại:
- Các cơ quan quản lý, nghiên cứu, hoạch định chính sách thương mại ở Trung ương và địa phương.
- Chuyên viên kinh doanh, chuyên viên Marketing, chuyên viên bộ phận thu mua, trưởng ngành hàng, quản lý kinh doanh ở các doanh nghiệp,
- Chuyên viên phụ trách hoạt động xuất nhập khẩu tại các công ty xuất nhập khẩu, khu chế xuất, công ty liên doanh,  hoặc làm công tác tư vấn, quản lý và kinh doanh trong các loại hình kinh tế sản xuất.
- Các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài và các tổ chức thương mại quốc tế. Các viện nghiên cứu các trường đại học, cao đẳng…
Chúc em thành công!
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây